Cà phê ngon, thơm và hương vị đặc trưng gợi nhớ, đến mức nhiều người nếu sáng ra mà chưa “chạm môi” vào ly cà phê thì cứ vẩn vơ như thiếu một điều gì. Thế nhưng nó còn là một thứ đồ uống mà các nhà khoa học hết sức khách quan đã nêu ra 8 lý do để lựa chọn
Cà phê ngon, thơm và hương vị đặc trưng gợi nhớ, đến mức nhiều người nếu sáng ra mà chưa “chạm môi” vào ly cà phê thì cứ vẩn vơ như thiếu một điều gì. Thế nhưng nó còn là một thứ đồ uống mà các nhà khoa học hết sức khách quan đã nêu ra 8 lý do để lựa chọn :
1. Cà phê làm cho chúng ta thoải mái và dễ tính hơn
Hoạt chất trong cà phê là caffeine - một chất tác động vào hệ thần kinh trung ương, gây hưng phấn. Điều này chắc ai cũng nhận thấy sau 10-15 phút uống chút cà phê. Sự sảng khoái ấy tác động đến cả tâm lý, khiến người ta dễ tính, sẵn sàng bỏ qua những chuyện vặt vãnh, sẵn sàng gật đầu.
Trong cuộc khảo sát của các nhà khoa học Úc, ĐH Queensland trên 400 người tình nguyện vốn có quan điểm chống lại việc nạo thai và “chết êm ái”. Cùng uống một cốc nước giống như nhau, rồi đọc một bài báo của phe chống đối hai quan điểm ấy. Sau đó hỏi ý kiến họ, đa số người uống nước cam pha chút caffeine thay đổi quan điểm, đồng tình với bài báo vừa xem.
Còn những người uống nước cam đơn thuần vẫn “giữ vững lập trường”. Chẳng phải cà phê là loại nước uống mang đầy tính hòa giải và thuyết phục sao?
2. Cà phê làm tiêu mỡ
Một bí mật: Cindy Crawford thoa bã cà phê lên người để... giữ được một cơ thể săn chắc với những đường cong tuyệt mỹ. Đó là lý do vì sao trong các loại kem thoa để tiêu lớp mỡ dưới da đều có chứa caffeine.
Chuyên gia thẩm mỹ Tiến sĩ Elisabeth Dancey cho biết: “Khi chúng ta dùng một chế phẩm caffeine hòa trong rượu cồn, caffeine sẽ thấm qua da và kích thích các tế bào giải phóng axit béo, nhờ vậy giảm được lớp mỡ đọng. Uống trà và cà phê dưới 2 ly mỗi ngày sẽ giúp bạn đẩy mạnh được sự chuyển hóa chất béo”.
Nhưng cà phê cũng là một con dao hai lưỡi tại chính nơi đọng mỡ. “Nếu bạn dùng trên 2 ly, nó thúc đẩy sự tuần hoàn cục bộ làm tích tụ các chất độc ở đây”. TS Dancey nói thêm.
3. Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen và chữa được dị ứng
Nhiều tài liệu y học nói đến tác dụng của caffeine làm những người bị hen thở dễ dàng hơn và giảm nguy cơ bị lên cơn hen. Từ cuối thế kỷ 19, nhà văn Pháp Marcel Proust, bị bệnh hen, đã viết “Khi còn nhỏ, chính caffeine đã giúp tôi thở được”. Nhiều công trình nghiên cứu hiện nay đã khẳng định điều này.
Một công trình ở Ý, theo dõi trên 70.000 người đã khẳng định caffeine là “khắc tinh” của bệnh hen. Nếu uống từ 2 đến 3 ly cà phê mỗi ngày, nguy cơ bị các cơn hen tấn công giảm được 28%.
Cà phê rất có ích trong việc chế ngự các phản ứng dị ứng của những người hay bị triệu chứng này. Vì nó có tác dụng làm giảm sự giải phóng histamin vào trong máu, vốn là nguyên nhân gây dị ứng.
4. Cà phê giúp giảm đau
Những loại thuốc giảm đau thường chứa caffeine. Bởi cà phê đẩy nhanh tác dụng của các chất làm giảm cơn đau bằng cách giúp cho chúng được hấp thụ nhanh chóng.
Một tách trà hoặc cà phê nóng có thể làm bạn khỏi đau đầu là điều mà ai cũng biết. Quả vậy, nếu những chất làm giãn mạch thường gây đau đầu thì caffeine lại làm cho mạch máu co lại. Những thuốc giảm đau chứa caffeine thường giảm được liều lượng sử dụng và như vậy có nghĩa là giảm sự phụ thuộc vào thuốc (vì thuốc là hóa chất, chẳng bao giờ nên dùng nhiều).
Tại Mỹ, một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Georgia cho biết rằng uống java (một loại giải khát chứa caffeine) có tác dụng làm giảm đau cho cơ bắp của các vận động viên trong những bài tập nặng tốt hơn uống aspirin.
5. Cà phê bảo vệ khỏi các bệnh về gan
Một công trình nghiên cứu năm 2005 trên 10.000 người tình nguyện do Viện Nghiên cứu Quốc gia về bệnh gan, thận và tiêu hóa đã chứng minh rằng caffeine trong cà phê và trà giảm được nguy cơ tổn thương gan do các đồ uống “nặng” và hiện tượng béo phì gây ra.
Một nghiên cứu trước đó ở Na Uy đã kết luận ba ly cà phê mỗi ngày có thể giảm tỷ lệ tử vong do xơ gan.
6. Cà phê kích thích hoạt động trí óc
Cà phê có tốt cho não không? Nhóm nghiên cứu của GS Andrew Scholey, Trung tâm Nghiên cứu Nhận thức và Khoa học nơ ron thuộc ĐH Northrumbia (Anh), khẳng định là rất tốt.
Những người tình nguyện chia thành nhóm uống cà phê hằng ngày và nhóm không hề uống cà phê. Mỗi nhóm dùng một lượng caffeine như nhau và trắc nghiệm về nhận thức. Kết quả đều tốt như nhau.
GS Scholey nói: “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng caffeine trong một ly cà phê làm tăng được sự tỉnh táo, minh mẫn và tập trung trong các hoạt động về trí tuệ, làm tăng được tốc độ tư duy.
Nó còn tăng được khả năng sáng tạo. Nhà văn Pháp Honoré de Balzac, tác giả bộ “Tấn trò đời” khổng lồ đã uống cà phê đặc để sáng tác thâu đêm. Ông thường bảo ông uống cả một ao cà phê không đường để làm nên tác phẩm để đời này.
7. Cà phê làm tăng sức mạnh của cơ bắp
Cà phê làm tăng sức mạnh khiến người ta có thể nhảy cao hơn, xa hơn, chạy nhanh hơn. Đó là lý do tại các Thế vận hội quốc tế có quy định giới hạn hàm lượng caffeine trong máu các vận động viên trong thi đấu.
Năm 2003 một nhóm nghiên cứu tại Viện Thể dục Thể thao Úc tại Canberra nhận thấy các vận động viên uống một chút caffeine trước khi luyện tập có thể tăng thành tích từ 3 đến 30% so với người không uống.
Các nhà nghiên cứu giải thích rằng caffeine kích thích sự đốt cháy chất béo chứ không phải chất đường trong bắp thịt để sinh năng lượng. Các nghiên cứu khác chứng minh caffeine làm giảm sự mệt mỏi.
8. Cà phê chống lại bệnh tiểu đường type II
Từ lâu người ta đã nghi ngờ có một sự liên quan nào đó giữa caffeine và đường glucoze. Một công trình nghiên cứu trên 160.000 cả nam lẫn nữ đăng trên tạp chí Annals of Internal Medicine xuất bản tại Mỹ cho rằng những ai uống nhiều caffeine (tất nhiên không lạm dụng) thường mắc ít bệnh tiểu đường type II hơn những người uống ít hoặc không uống.
Ngay trong số những người “ghiền cà phê”, ai uống cà phê đã khử caffeine có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type II cao hơn người uống cà phê thường. Một công trình nghiên cứu tại Nhật năm 2005 có cùng kết luận này.
9. Cái hại của cà phê
Sẽ không công bằng nếu chỉ nói đến cái lợi của cà phê. Nó cũng có hại chứ! Nói cho đúng, chỉ là một trong hơn 300 hợp chất thiên nhiên có trong cà phê, nhưng lại là hợp chất chính – caffeine - là đáng kể.
Caffeine là tinh thể trắng, vị đắng, có trong hạt, lá và quả của một số cây (dĩ nhiên phải kể đến cây cà phê trước tiên). Nó có thể làm người ta dùng luôn như một thói quen khó bỏ giống như một chất gây nghiện. Liều lượng cao, nó gây nhức đầu, mất ngủ, nôn mửa, run chân tay...
Dùng lâu dài, caffeine gây táo bón và phụ nữ có thai có thể sinh con nhẹ cân, thậm chí sảy thai.
Tuy cà phê không gây nghiện trầm trọng, nhưng chữa nghiện cà phê cũng khó chịu, làm người ta lo âu, trầm cảm một thời gian. Đối với một số người, thật lạ lùng, cà phê lại là chất gây ngủ. Càng uống nhiều, càng buồn ngủ.
Ngoài tác dụng mang lại sự tỉnh táo khi uống, cà phê còn mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống hàng ngày.
10. Sữa tươi thêm thơm ngon: Cho cà phê vào khay làm nước đá, đặt vào ngăn đông lạnh. Khi dùng sữa tươi, bạn cho thêm vài viên đá cà phê này vào.
11. Quay thịt thỏ: Thêm 3 thìa cà phê vào rượu, dùng ướp thịt thỏ. Khi quay, thịt sẽ có mùi vị thơm ngon hơn.
12. Lau chùi đồ gỗ: Bàn, ghế bằng gỗ có đánh véc-ni bị dính nước ngọt hoặc chất đường, bạn có thể xử lý bằng cách dùng xác cà phê nóng lau qua. Sau đó, lau sạch lại bằng khăn mềm.
13. Xoá vết ố trên thiếc: Xác cà phê có thể xoá vết ố của những vật dụng bằng thiếc. Sau đó, bạn dùng một chiếc khăn sạch lau lại cho bóng.
14. Rửa sạch bồn rửa chén: Rải xác cà phê vào bồn rửa, ngâm trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn xả nước cho sạch bồn. Cà phê sẽ giúp khử mùi hôi và chất nhờn trong ống thoát nước.
15. Khử mùi khét: Nồi, chảo bị khét khi nấu nướng, bạn có thể khử mùi bằng xác cà phê. Sau đó chỉ cần rửa lại bằng nước sạch.
16. Khi uống bia: Pha chút cà phê vào rồi thêm ít đường. Bia sẽ vừa đắng, vừa có vị thơm dịu, rất ngon miêng.
17. Đánh bóng ngà voi: Ngâm ngà vào cà phê được pha thật đậm. Sau đó, bạn vớt ngà ra, lau khô và chùi thật bóng.
18. Xoá vết nứt: Đồ gia dụng màu sậm bị nứt, hãy lau bằng cà phê. Chờ khô, lau sạch bằng vải ướt rồi lặp lại thao tác trên, vết nứt sẽ mất.
19. Cà phê có góp phần làm đẹp cho phái nữ hay sau một hồi phấn khích nó lại "tàn phá" nhan sắc của chị em chúng ta? Bài viết dưới đây của BS Lê Thúy Tươi sẽ cho bạn một cái nhìn đúng mức hơn.
Cà phê làm tăng quá trình lão hóa da? Sai rồi. Lão hóa là do quá trình tích tuổi, do di truyền, do ánh nắng mặt trời làm sản sinh các yếu tố gọi là gốc tự do trong quá trình oxy hóa ở tế bào.
Bình thường, oxy từ không khí tham gia quá trình chuyển hóa (oxy hóa) các chất để tạo ra năng lượng cung cấp cho cơ thể hoạt động. Tuy nhiên, có khoảng 2% oxy cơ thể sử dụng hằng ngày kết hợp trực tiếp với các chất hữu cơ (acid amin, acid béo, steroid...) không tạo ra năng lượng mà tạo ra các gốc tự do. Các gốc tự do này tham gia phản ứng với các chất hữu cơ, đặc biệt là tấn công phospholipid màng tế bào (y học gọi là quá trình peroxyt hóa lipid), gây tổn thương màng tế bào, rối loạn quá trình trao đổi các chất giữa tế bào với bên ngoài. Các gốc tự do này còn tấn công hệ thống gen của tế bào, gây các đột biến và ung thư - "kẻ giết người thầm lặng" số 1.
20. Chống "lên lão"
Những chất chống oxy hóa được gọi là anti oxidants, tức là chống "lên lão". Cà phê chứa acid dihydrocaffeic và acid 5-caffeoylquinic làm tăng khả năng chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình lão hóa (Lekse và cộng sự, 2001). Ngoài ra cà phê còn chứa melanoidin được coi là có khả năng lọc sạch và ngăn chặn oxy hoạt tính. Các nhà khoa học Mỹ lập danh sách 10 chất chống oxy hóa từ thiên nhiên, trong đó cà phê đứng đầu bảng cùng với trà. Tiếp đến là chuối, đậu hạt, bắp (ngô), táo, cà chua, các loại trái có vị chua, các loại trái có màu đỏ, màu vàng và các loại rau xanh.
Cà phê chứa tỉ lệ cao các chất acid £hydroxyl (acid quinic) có khả năng chống lại việc hình thành nếp nhăn trên da mặt (Yuand Van Scott, 1996). Tuy nhiên, chị em phụ nữ uống cà phê "cho khoái" và thường là uống cà phê sữa, cà phê đen với nhiều đường. Lượng sữa biến cà phê từ "đen" chuyển sang màu "nâu" hoặc hơi vàng. Vì nhớ vị ngọt thơm của sữa nên có người uống mỗi ngày 4-6 ly để rồi tiến lên béo phì lúc nào không hay.
21. Cà phê không đường
Nói vậy nhưng những người uống cà phê đen đừng vội mừng. Người ta uống cà phê với sữa đặc có đường, còn mình xúc 3-4 muỗng đường cát đổ vô khuấy lên. Chính lượng đường ngọt lịm ấy làm bụng bạn to dần hình "trái lê" và thúc đẩy da lên lão. Các nhà khoa học Mỹ cũng khuyến cáo rằng muốn thưởng thức, cảm nhận được hương vị ngon và quí phái của cà phê lại chống lão hóa thì chị em chỉ nên uống cà phê không đường và không quá ba ly một ngày.
Nếu cafein vẫn chưa làm bạn "phê" thì có thể uống thêm trà xanh. Riêng những người có thai và cho con bú nên kiêng món thức uống này bởi buộc bé phải dùng cafein sớm sẽ không có lợi cho hệ thần kinh của trẻ đang trong giai đoạn hình thành và phát triển.
Người ta đã tìm ra hơn 2.000 chất trong cà phê với rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên với các bạn đã bị bệnh tim hay cao huyết áp thì không nên đua theo thức uống này. Một điều nữa là cái gì thái quá cũng đều có hại. Các bạn gái không nên dùng cà phê buổi tối tạo ra sự tỉnh táo trong mỗi kỳ ôn thi bởi sáng hôm sau não mệt mỏi, đình công và khả năng tiếp thu bằng không thì chẳng mang lại lợi lộc gì. Vì thế khẩu hiệu của chúng ta là "cà phê - uống phải đúng cách" để bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp.
22. Cà phê kích thích hoạt động trí óc
Cà phê có tốt cho não không? Nhóm nghiên cứu của GS Andrew Scholey, Trung tâm Nghiên cứu Nhận thức và Khoa học nơron thuộc Đại học Northrumbia (Anh), khẳng định là rất tốt. Bởi trong hạt cà phê cafein chiếm 1 – 2%, có tác dụng kích thích thần kinh, tăng sức làm việc của trí óc.
23. Cà phê có thể giúp tăng trí nhớ
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học Anh cho rằng chính chất cafein có trong cà phê có khả năng làm biến đổi hoạt động điện tử của các tế bào não. Phát hiện này vừa được các nhà khoa học thuộc Trường đại học Birmingham (Anh) công bố. Thông thường, hoạt động của các tế bào thần kinh đóng vai trò chủ yếu trong quá trình tiếp nhận thông tin, song quá trình này có sự tham gia của một hóa chất não, adenosine, có mức độ cao đặc biệt ở người già.
Khi adenosine liên kết với cơ quan tiếp nhận phân tử trên tế bào não, gọi là A1, sẽ làm giảm hoạt động của các nơron thần kinh, ảnh hưởng đến trí nhớ. Nhưng cafein có thể ngăn chặn sự liên kết trên các adenosine, do đó hạn chế tác dụng của nó đồng thời tăng cường trí nhớ.
Với phát hiện trên, nhóm nghiên cứu khẳng định rằng uống cà phê thường xuyên có thể tăng khả năng trí nhớ lên gấp 3 lần, vì cafein tập trung vào não.
24. Cà phê chống bệnh tiểu đường type II
Các nhà khoa học Mỹ cho biết uống cà phê điều độ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type II. Theo tiến sỹ Martin thuộc Đại học Vanderbilt (Mỹ), chất axit chlorogenic có trong cà phê đã giúp cơ thể xử lý tốt lượng đường glucose trong máu.
25. Cà phê giúp giảm hạ đường huyết
Một nhóm nhà nghiên cứu người Anh vừa chứng minh rằng cà phê có thể giúp giảm nguy cơ hạ đường huyết đối với những bệnh nhân tiểu đường type 1. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Diabetes Care.
Tiến sĩ Tristan Richardson thuộc bệnh viện hoàng gia Bournemouth đã theo dõi 19 bệnh nhận tiểu đường type 1 nhằm tìm hiểu về vai trò của cafein trong chứng hạ đường huyết của các bệnh nhân này. Mỗi bệnh nhân đã theo một chế độ gồm 50 mg cafein mỗi ngày. Một số người đã dùng những viên thuốc chứa 250 mg cafein mỗi ngày hai lần, trong khi những người khác chỉ dùng thuốc giả dược.
Kết quả là khi dùng cafein, các bệnh nhân ít bị chứng hạ đường huyết vào ban đêm: thời gian tỉ lệ đường trong máu thấp là 49 phút đối với nhóm thứ nhất, và 132 phút đối với nhóm thứ hai dùng thuốc giả dược.
Tiến sĩ Richardson khẳng định rằng, ảnh hưởng của cafein đối với thời gian hạ đường huyết đặc biệt là vào ban đêm rất quan trọng. Đây là lần đầu tiên điều này đã được chứng minh. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu chưa giải thích được vì sao cafein có thể làm giảm thời gian hạ đường huyết.
26. Cà phê bảo vệ khỏi các bệnh về gan
Một công trình nghiên cứu năm 2005 trên 10.000 người tình nguyện do Viện nghiên cứu Quốc gia về bệnh gan, thận và tiêu hóa đã chứng minh cafein trong cà phê và trà giảm nguy cơ tổn thương gan do các đồ uống và hiện tượng béo phì gây ra.
27. Cà phê làm tăng sức mạnh của cơ bắp
Năm 2003 một nhóm nghiên cứu tại Viện Thể dục Thể thao Úc tại Canberra nhận thấy các vận động viên uống một chút cafein trước khi luyện tập có thể tăng thành tích từ 3 đến 30% so với người không uống. Các nhà khoa học giải thích rằng cafein kích thích sự đốt cháy chất béo để sinh năng lượng chứ không phải đường trong bắp thịt.
28. Cà phê tốt cho trẻ sinh non
Một cuộc nghiên cứu trên hơn 2.000 trẻ sinh non ở Canada, Úc và Anh cho thấy những đứa trẻ nào được cho uống một ít cà phê có thể khắc phục được một số khiếm khuyết ở phổi mà chúng mắc phải do bị sinh thiếu tháng. Những đứa trẻ này khi sinh ra bị thiếu cân và hệ hô hấp chưa phát triển toàn diện. Do đó, chúng phải thở bằng máy. Theo dõi sức khỏe của một nhóm trong số trẻ nói trên sau khi chúng được cho uống một ít cà phê trong một khoảng thời gian, nhóm nghiên cứu thấy rằng chúng ít phụ thuộc hơn vào máy và phổi cũng ít bị tổn hại hơn. Lý do là vì chất caffein có trong cà phê có tác dụng kích thích hô hấp.
29. Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen và chữa được dị ứng
Nhiều tài liệu y học nói đến tác dụng của cafein làm những người bị hen thở dễ dàng hơn và giảm nguy cơ bị lên cơn hen. Nhiều công trình nghiên cứu hiện nay đã khẳng định điều này. Một công trình ở Ý, theo dõi trên 70.000 người đã khẳng định caffeine là “khắc tinh” của bệnh hen. Nếu uống từ 2 đến 3 ly cà phê mỗi ngày, nguy cơ bị các cơn hen tấn công giảm được 28%.
Cà phê rất có ích trong việc chế ngự các phản ứng dị ứng của những người hay bị triệu chứng này. Vì nó có tác dụng làm giảm sự giải phóng histamin vào trong máu, vốn là nguyên nhân gây dị ứng.
30. Cà phê giúp giảm đau
Những loại thuốc giảm đau thường chứa cafein. Bởi cafein đẩy nhanh tác dụng của các chất làm giảm cơn đau bằng cách giúp cho chúng được hấp thụ nhanh chóng. Một tách cà phê hay một trà nóng có thể làm bạn khỏi đau đầu. Quả vậy, nếu những chất làm giãn mạch thường gây đau đầu thì caffeine lại làm cho mạch máu co lại.
31. Cà phê làm cho chúng ta thoải mái và dễ tính hơn
Hoạt chất trong cà phê là cafein - một chất tác động vào hệ thần kinh trung ương, gây hưng phấn. Điều này chắc ai cũng nhận thấy sau 10-15 phút uống chút cà phê. Sự sảng khoái ấy tác động đến cả tâm lý, khiến người ta dễ tính, sẵn sàng bỏ qua những chuyện vặt vãnh, sẵn sàng gật đầu.
32. Cà phê có hại không?
Bên cạnh những tác dụng của cà phê, các nhà khoa học cũng cảnh bảo không nên lạm dụng cà phê. Vì tiêu thụ quá nhiều cafein sẽ gây tình trạng lo lắng, mất ngủ. Dùng lâu dài, cafein gây táo bón và phụ nữ có thai có thể sinh con nhẹ cân, thậm chí sảy thai. Đặc biệt là những người có tiền sử về bệnh tim mạch thì uống cà phê không phải là một điều tốt cho sức khỏe của họ, bởi cafein trong cà phê có thể gây tăng huyết áp và nồng độ axitamin trong máu.
33. Uống cà phê bao nhiêu là vừa đủ?
Uống cà phê, người thích uống đặc, người thích uống loãng nên khó xác định bao nhiêu là đủ. Người ta tính theo hoạt chất của cà phê là cafein bởi tác dụng chính của cà phê là do cafein đem lại. Theo các nhà khoa học, 300mg cafein mỗi ngày là hợp lý.
34. Làm đẹp bằng cà phê
Bã cà phê có thể loại trừ mùi hành, tỏi hoặc mùi tanh của cá bám trên tay trong quá trình nấu nướng. Chỉ cần xát nhẹ bã cà phê lên đôi tay trong ít phút và rửa sạch với nước ấm, bạn sẽ cảm giác tay mình không còn mùi khó chịu.
Khác với suy nghĩ của nhiều người rằng cà phê có thể gây nổi mụn và làm bạn ít ngủ đi. Những nghiên cứu gần đây cho thấy cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe và việc làm đẹp của bạn. Với những tác dụng tích cực như giúp giảm ngấn mỡ dưới da, tẩy nhẹ tế bào chết trên da, đem đến cho tóc vẻ óng ả và mượt mà hơn... cà phê đang hé mở những công dụng khác hẳn của một loại thức uống ưa thích.
35. Khử mùi và làm bóng tóc
Bã cà phê có thể loại trừ mùi hành, tỏi hoặc mùi tanh của cá bám trên tay trong quá trình nấu nướng. Chỉ cần xát nhẹ bã cà phê lên đôi tay trong ít phút và rửa sạch với nước ấm, bạn sẽ cảm giác tay mình không còn mùi khó chịu. Bạn cũng có thể cho bã cà phê vào một túi vải và dùng để xát lên da khi tắm, trong trường hợp cơ thể bị ám mùi nấu nướng.
Bạn sẽ có một mái tóc bóng đẹp sau khi pha một cốc cà phê thật đậm (espresso nếu được) và để cho nguội dần. Khi cà phê còn ấm, thoa lên tóc đang khô và giữ trong vòng 20 phút. Sau đó gội lại với nước ấm. Dầu cà phê có công dụng nuôi tóc rất tốt.
36. Loại trừ ngấn mỡ, làm da sáng đẹp
Những loại kem trị ngấn mỡ dưới da đắt tiền có trên thị trường đều có chung một thành phần: cafein. Vì thế bạn có thể tạo cho mình một liệu pháp phòng trị những ngấn mỡ dưới da với bã cà phê giàu cafein. Cách dùng tốt nhất là bã cà phê đang còn ấm, lót một ít giấy báo dưới nền nhà tắm. Trộn khoảng một phần tư chén bã cà phê còn ấm với một muỗng dầu ôliu.
Sau đó bạn đứng trên đống giấy báo và thoa hỗn hợp bã cà phê lên vùng da bị ngấn mỡ thừa, có thể thoa bằng tay trần hoặc đeo găng. Đừng quan tâm đến lớp cà phê bị rơi ra, vì phần bám vào da cũng đủ phát huy tác dụng. Quấn một băng ni lông vòng quanh khu vực da vừa thoa bã cà phê và giữ trong vòng 15-20 phút. Sau khi mở băng thì chải sạch phần cà phê còn bám vào da, cuối cùng tắm lại với nước ấm. Bạn nên lặp lại liệu pháp điều trị khoảng 2 lần một tuần sẽ phát huy công dụng của bã cà phê.
Bã cà phê còn có tác dụng làm săn chắc và sáng da, làm thu nhỏ lỗ chân lông và tẩy lớp tế bào chết trên da. Trộn 1/4 chén bã cà phê với một lòng trắng trứng, khuấy thật đều tay. Massage nhẹ nhàng hỗn hợp lên mặt và để cho khô khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch với nước ấm.
37. Các nhà nghiên cứu Pháp khuyên rằng phụ nữ nên uống 3 cốc cà phê mỗi ngày nếu muốn khi ở tuổi già mà vẫn còn minh mẫn.
Bác sĩ Karen Ritchie ở Viện Y học quốc gia Pháp nói: "Uống nhiều hơn 1 cốc cà phê mỗi ngày sẽ đặc biệt hữu hiệu với khả năng ghi nhớ của phụ nữ".
Nghiên cứu được tiến hành trên 7.000 người sống tại 3 thành phố lớn trên nước Pháp.
Họ được kiểm nghiệm sức khỏe và tâm lý cũng như phải cung cấp các tin tức liên quan đến thói quen ăn uống hiện tại và trước đây, sinh hoạt hằng ngày của mình.
Các nhà nghiên cứu đã dựa trên những số liệu này để phân loại.
Họ nhận thấy những phụ nữ uống hơn 3 tách cà phê một ngày hoặc uống trà có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn những phụ nữ chỉ uống dưới 1 tách cà phê/ngày từ 18 - 33%.
Tác dụng của cà phê với trí nhớ cũng phụ thuộc vào độ tuổi. Với những phụ nữ ngoài 80 tuổi thì việc uống cà phê hằng ngày đặc biệt có lợi bởi điều này sẽ giúp cho trí nhớ của họ khi đó sẽ tương đương với thời điểm cách đó 10 - 15 năm.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa thể làm rõ được việc uống cà phê nhiều năm hay ít năm có tạo nên sự khác biệt nào không.
Một số nghiên cứu trên chuột còn cho thấy caffein có thể "khóa chặt" các protein có hại đối với hệ thần kinh.
38. Uống cà phê giúp bảo vệ não
Một ly cà phê mỗi ngày hoặc các thức uống có chứa chất caffeine có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (một dạng mất trí nhớ) và một số chứng bệnh liên quan đến mất trí nhớ khác.
Theo Hãng tin BBC, cuộc nghiên cứu trên loài thỏ của các nhà khoa học thuộc Đại học Bắc Dakota (Mỹ) cho thấy việc bổ sung caffeine, tương đương với một ly cà phê/ngày, có thể giúp bảo vệ não khỏi các tổn hại do chế độ ăn uống có hàm lượng cholesterol cao gây ra. Theo các chuyên gia, hàm lượng cholesterol cao có thể phá vỡ lớp bảo vệ não, khiến não dễ tiếp xúc với các chất độc hại. Cuộc nghiên cứu cho thấy, lớp bảo vệ não vẫn gần như còn nguyên vẹn ở những con thỏ được bổ sung nhiều caffeine trong chế độ ăn có hàm lượng cholesterol cao.
39. Uống cà phê giúp phòng ung thư cổ tử cung
Từ lâu, cà phê được biết đến với các tác dụng như giúp tinh thần tỉnh táo, chữa dị ứng, giúp giảm đau, làm tiêu mỡ… Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra một tác dụng mới của cà phê đó là giúp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung.
Một tin vui đối với những phụ nữ ưa chuộng cà phê đó là: nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra rằng 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp phòng chống bệnh ung thư cổ tử cung.
Đây là nghiên cứu do TT Phòng chữa ung thư Quốc gia Tokyo thực hiện trong vòng 15 năm trên 54.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 40 - 69. Những người tình nguyện được chia thành 4 nhóm dựa trên lượng cà phê và tần số uống của họ.
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng những người uống ít nhất 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm được hơn 60% nguy cơ mắc bệnh so với những người không uống hoặc ít uống (ít hơn 2 tách một tuần). Nhóm nghiên cứu giải thích rằng cà phê làm giảm tỉ lệ insulin và nhờ đó làm giảm sự nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.
Ung thư cổ tử cung là dạng ung thư thường gặp nhất ở nữ giới và trên thế giới, cứ 2 giây lại có 1 người chết vì căn bệnh này. 90 đến 99% các ca ung thư cổ tử cung là do vi rút gây u nhú ở người (HPV) gây ra. Loại vi rút này có thể lây truyền qua quan hệ tình dục. Hiện nay đã có 2 loại vắc xin để phòng bệnh, vắc xin này được tiêm cho những bé gái khoảng 14 tuổi trước lần quan hệ đầu tiên.
40. Giảm béo bằng cà phê
Sau bữa ăn trưa từ 30 phút đến 1 tiếng, thưởng thức 1 cốc cà phê không đường sữa. Nó sẽ có tác dụng kích thích tiêu hoá, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu mỡ.
Tuy nhiên để có hiệu quả như mong muốn bạn cần lưu ý:
40. 1. Không được cho thêm đường vào cà phê: Nếu như bạn không quen với vị đắng của cà phê, có thể cho thêm 1ít sữa tươi. Nhất định không được cho thêm đường, bởi vì đường sẽ cản trở việc phân giải mỡ.
40. 2. Cà phê nóng tốt hơn café nguộ vì nó giúp cơ thể giải toả năng lượng nhanh hơn.
40. 3. Cà phê sấy khô vừa phải có hiệu quả hơn: cà phê sao kỹ, hương vị tất nhiên sẽ nồng đậm hơn, nhưng do lượng cà phê còn đọng lại rất ít nên không có tác dụng giảm béo.
40. 4. 1 cốc 100 gram cà phê đen chỉ có 2,55 calo. Vì thế, sau khi ăn cơm uống cà phê đen, sẽ có tác dụng phân giải mỡ trong cơ thể. Ngoài ra, cà phê đen có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy tuần hoàn máu trong tim.
Một số phương pháp giảm béo bằng cà phê đơn giản:
Dùng bã cà phê để mát xa giảm béo:
Sao bã cà phê để massage sẽ làm cho da dẻ láng mịn, săn chắc. Xoa bã cà phê vào những chỗ hay tích mỡ như bắp chân, bụng, lưng, hông... sẽ có tác dụng phân giải mỡ.
Phương pháp vận động giảm béo sau khi uống cà phê:
Do sau khi uống cà phê 30-40 phút nồng độ axit béo trong máu tăng cao, lúc này rất thích hợp cho việc vận động nặng. Vận động nặng sẽ làm cho lượng axit béo này biến thành nhiệt năng, có tác dụng tiêu mỡ. Ví dụ như: đi bộ nhanh 10-15 phút; không đi thang máy mà đi cầu thang để về phòng làm việc hoặc về nhà; cũng có thể tập các bài thể dục tại chỗ.
41. Cà phê, sô-cô-la, chìa khóa của trường thọ
Sô-cô-la, cà phê, trà nằm trong danh sách gồm 20 thực phẩm cần thiết để con người duy trì một cuộc sống dài lâu và khỏe mạnh. Đó là kết luận của nhà khoa học dinh dưỡng hàng đầu Gary Williamson thuộc Đại học Leeds (Anh), do báo Telegraph dẫn lại.
Những thực phẩm này đều chứa hàm lượng lớn hóa chất tự nhiên gọi là polyphenol, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như bảo vệ tim mạch. Những loại thực phẩm này còn giúp làm chậm quá trình lão hóa. 20 loại thực phẩm đó là: táo, mâm xôi đen, trà đen, việt quất, bông cải xanh, bột ngũ cốc, anh đào, cà chua bi, cà phê, nam việt quất, sô-cô-la đen, trà xanh, cam, đào, mận, mâm xôi đỏ, nho đỏ, hành đỏ, cải bó xôi, dâu tây
42. Caffein bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm một lượng caffein dưới da loài chuột trước khi cho chúng tác động dưới bức xạ của tia tử ngoại. Theo đó, caffein sẽ xuất hiện như một lớp màng bảo vệ khỏi những tia độc hại từ mặt trời, giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư da.
Các nhà khoa học giải thích rằng, caffein bắt đầu quá trình tiêu diệt các tế bào trên da có chứa những bức xạ tổn hại của các phân tử có tên dezoksiribonukleinska kiselina. Với phương thức này, các tế bào mang bệnh sẽ không thể phát triển thành bệnh ung thư.
Các chuyên gia đã đưa chất caffein vào chuột dưới dạng nước uống liên tục từ 1 đến 2 tuần trước khi tiến hành chiếu sáng bằng tia tử ngoại. Sự tích tụ caffein dưới da chuột tương đương với khi chúng ta sử dụng từ 3-5 ly cà phê mỗi ngày. Các nhà khoa học cho biết, caffein hoàn toàn có thể được sử dụng dưới dạng kem hay gel. Đây cũng là một cách để bảo vệ giúp da khỏe mạnh.
“Chúng tôi hy vọng rằng, những kết quả này cũng có thể sẽ loại suy trên người. Nhưng điều này cần phải được tiến hành các cuộc nghiên cứu lâm sàng. Những công trình nghiên cứu trước đây đã cho thấy, ở những người uống nhiều cà phê hay trà, tỷ lệ mắc bệnh ung thư da sẽ giảm thiểu rất nhiều so với những người không uống hoặc ít sử dụng các chất có chứa caffein này.
THÚY ĐẶNG