2013-14 ngân sách tăng 1/5 do lượng nông sản xuất khẩu tăng cao ; đầu tư xây dựng kho bãi để giảm bớt ùn tắt của dịch vụ hậu cần ; trợ cấp thêm tiền cho bảo hiểm cây trồng, thủy lợi

2013-14 ngân sách tăng 1/5 do lượng nông sản xuất khẩu tăng cao ; đầu tư xây dựng kho bãi để giảm bớt ùn tắt của dịch vụ hậu cần ; trợ cấp thêm tiền cho bảo hiểm cây trồng, thủy lợi.

Cường quốc nông nghiệp Brazil sẽ tăng ngân sách nông nghiệp năm 2013/14  lên thêm gần 1/5, tức khoảng 136 tỷ reais (tương đương 64 tỷ USD) vào hôm thứ Ba ngày 4/6 do ngành nông nghiệp của đất nước phát triển mạnh, và dành thêm tiền mặt để mở rộng dung lượng kho bãi rất cấp thiết.

Ngân sách nông nghiệp được điều chỉnh, sửa đổi hàng năm, đã tăng khoảng sáu lần trong một thập kỷ, theo với sự tăng trưởng nhanh chóng, từng bước đưa Brazil trở thành nhà sản xuất số 1 của thế giới về cà phê, đường và nước cam và sản xuất hàng đầu của đậu nành, ngô và thịt bò.

Hầu hết ngân sách sửa đổi hàng năm đều liên quan đến các khoản cho nông dân vay với lãi suất hỗ trợ để họ trang trải chi phí sản xuất, và sẽ được hoàn trả vào tháng sau khi mùa màng được bán ra. Nó cũng cấp kinh phí để hỗ trợ bảo hiểm cây trồng và kỹ thuật canh tác hữu cơ.

“Nếu chi tiêu cho tất cả điều này và có tình trạng thiếu tiền, chúng tôi sẽ bổ sung… Hãy dành tất cả và bạn sẽ nhận được nhiều hơn”, Tổng thống Dilma Rousseff phát biểu và đã nhận được những tràng vỗ tay cổ vũ từ các đại diện nông nghiệp tại buổi lễ thông báo ngân sách.

Từ một nhà nhập khẩu thực phẩm lớn chỉ mới một vài thập kỷ trước đây, Brazil đã đầu tư rất nhiều trong nghiên cứu khoa học để làm cho các loại cây trồng thích nghi với khí hậu và đất đai của mình. Năng suất của các loại cây trồng chính như ngũ cốc và cà phê đã tăng vọt và tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản hiện nay là gần 100 tỷ USD.

Trong khi sản lượng tăng, cơ sở hạ tầng bị bỏ quên kéo dài hiện đang đến giới hạn do thiếu năng lực kho bãi, bến cảng bị ách tắt và sự thiếu hụt xe tải trong một quốc gia phụ thuộc vào vận tải đường bộ đắt đỏ để chuyên chở nông sản từ khoảng cách rất xa đến cửa khẩu.

Bộ trưởng Nông nghiệp Antonio Andrade công bố chính phủ sẽ phân bổ 25 tỷ reais để tài trợ xây dựng nhà kho mới trong vòng năm năm tới. Brazil sẽ có vụ thu hoạch kỷ lục ngô và đậu tương trong năm nay.

Chính phủ cũng thấy cấp thiết phải tăng dung lượng kho bãi lưu trữ như một cách để kiềm chế lạm phát lương thực đã tăng đột biến gần đây. Bằng cách lưu trữ để khai thác, nhà nước có thể thực hiện mua hoặc bán hàng chiến lược và cố gắng tác động đến giá.

Bộ trưởng cho biết lãi suất hỗ trợ cho các khoản vay thực hiện theo ngân sách sẽ ở mức trung bình 5,5% /năm. Đặc biệt cho vay để đầu tư vào thiết bị nông nghiệp, thủy lợi và lưu trữ sẽ được hưởng mức 3,5% /năm.

Tiền được phân bổ để chi hỗ trợ chi phí bảo hiểm cây trồng, ký kết hợp đồng cũng đã được tăng lên tới 700 triệu reais, tăng từ 400 triệu reais năm ngoái. Chính phủ cũng muốn tăng bảo hiểm để tránh phá sản cho những nông dân bị thiên tai về thời tiết đã buộc một số người phải rời bỏ nghề nông trong quá khứ.

Cho vay để đầu tư cho thủy lợi cũng đã được tăng lên đến 400 triệu reais, sau một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử ở khu vực Đông Bắc của Brazil. Hạn hán đã giết chết hàng ngàn con bò và cắt giảm sản lượng một số cây trồng, nhất là mía.

Katia Abreu, chủ tịch Liên đoàn Trồng trọt và Chăn nuôi Brazil (CNA), một nhà vận động hành lang hàng đầu, cho biết kế hoạch đường sắt mới, đường cao tốc và đường thủy vẫn còn ít nhất vài năm nữa, cuối cùng sẽ chuyển hướng xuất khẩu nông sản từ phía Nam đến các cảng phía Đông Bắc, giảm thời gian cho các chuyến đường biển .

Brazil sẽ công bố một ngân sách riêng dành cho các nhà sản xuất quy mô nhỏ sản xuất phần lớn các thực phẩm cung cấp cho tiêu thụ nội địa Brazil vào hôm thứ Năm.

Nguồn: Giá cà phê