Câu chuyện lãng mạn nhất về sự phát triển của Café và thức uống này đã lan truyền ra khắp thế giới một cách rộng rãi như thế nào, sẽ được hé lộ ở phần dưới.
Sự khởi đầu của Café bắt đầu nguồn từ mỏm Châu Phi (Horn of Africa) ở Ethiopia. Nơi mà café được cho là xuất hiện ở tỉnh Kaffa (Ethiopia). Đã có nhiều câu chuyện tưởng tượng không có thật nhưng có một câu chuyện không giống như vậy trong rất nhiều câu chuyện về sự khám phá về giá trị của hạt café rang này.

Câu chuyện lãng mạn nhất về sự phát triển của Café và thức uống này đã lan truyền ra khắp thế giới một cách rộng rãi như thế nào, sẽ được hé lộ ở phần dưới.
Sự khởi đầu của Café bắt đầu nguồn từ mỏm Châu Phi (Horn of Africa) ở Ethiopia. Nơi mà café được cho là xuất hiện ở tỉnh Kaffa (Ethiopia). Đã có nhiều câu chuyện tưởng tượng không có thật nhưng có một câu chuyện không giống như vậy trong rất nhiều câu chuyện về sự khám phá về giá trị của hạt café rang này.
Một câu chuyện đã được lan truyền từ thời những người chăn dê Ethiopian- Họ đã thực sự ngạc nhiên vì những hành đông kỳ qoặc của những con dê sau khi ăn những trái café chín. Họ chỉ biết một điều chắc chắn rằng đó là một loại thức ăn bổ dưỡng và được những người nô lệ trong các đồn điền sử dụng như một loại thức ăn, phổ biến từ Sudan tới Yemen và Arabia, cổng chính dẫn tới thế giới ngày nay.
Mocha được xem là một biểu tượng của café. Café chắc chắn đã được trồng ở Yemen vào thế kỷ 15 cũng có thể sớm hơn từ rất lâu trước đó. Ngày nay, Mocha là một cảng chính quan trọng trong hải trình tới Mecca và cũng là nơi tấp nập bận rộn nhất thế giới. Nhưng vào thời đó những người Arabs đã có lệnh cấm xuất khẩu bất cứ một loại hạt hay giống cây trồng nào. Vì vậy café không thể được trồng ở bất cứ một nơi nào khác. Hạt café chính là phần trong của trái cây café nhưng khi bỏ ra khỏi vỏ thì nó trở nên ít giá trị ở thời điểm đó.
Những cuộc đua âm thầm để mang những cây café giống hay hạt của nó đã diễn ra nhưng đều thất bại, tuy nhiên, người Đức (Dutch) đã thành công khi họ tới đây vào năm 1616. Chính những người này đã mang nó tới Hà Lan (Holland) để trồng và phát triển nó trong nhà kính (Green house).
Ban đầu những người Yemen được khuyến khích uống café, nó được xem là một thức uống cực kỳ hiệu quả hơn cả Kat, một loại cây bụi mà rễ và lá của nó được dùng để nhai như là một chất kích thích, giảm đau và có thể gây nghiện.
Quán café được mở cửa đầu tiên ở Meca được gọi là “kaveh kanes” chúng nhanh chóng được phổ biến rộng rãi trong thế giới Aradb và đã rất thành công, nơi mà người ta có thể chơi cờ, tán gẫu, trao đổi, hát hò, nhảy nhót và thưởng thức nhạc. Họ trang hoàng chúng với những thứ xa xỉ và theo những phong cách cá nhân đặc trưng. Không một nơi nào được như các quán café đã tồn tại trong thời kỳ đó. Một nơi mà sự giao tiếp xã hội và các hoạt động kinh doanh có thể được bàn luận một cách thoải mái ở khắp mọi nơi nhưng không phải tất cả mọi người đều có thể tới đó vì giá của thức uống café này quá mắc.

Các quán Café phong cách Arab đã sớm trở thành các trung tâm về các hoạt đông chính trị và sự cấm đoán đã được chính quyền thời đó đưa ra nhằm hạn chế sự phát triển của nó Café và các quán Café đã từng bị ngăn cấm nhiều lần trong nhiều thế kỷ sau đó nhưng nó vẫn cố tồn tại ở những dạng khác nhau cho dù có lệnh cấm. Thậm chí một giải pháp đã được đưa ra đó là đánh thuế rất cao vào café và các quán café.

Café Tới Châu Á

Những người Đức cũng trồng café ở Malabar, Ấn Độ và năm 1699 nó đã được mang tới Batavia, Java (Indonesia). Trong suốt quãng thời gian đó thuộc địa của người Đức đã là nguồn cung cấp café chính cho châu Âu. Ngày nay, Indonasia là một trong 4 nhà xuất khẩu café hàng đầu thế giới.

Café  Tới Châu Âu

Những nhà kinh doanh ở Viên ( Italia- Venetian) mang café tới châu Âu lần đầu vào năm 1615. Đây cũng là khoảng thời gian mà hai loại thức uống quan trọng, được quan tâm nhất xuất hiện ở châu Âu. Đó là sôcôla nóng đầu tiên được người Tây Ban Nha (Spanish) mang từ Mỹ tới Tây Ban Nha vào năm 1528 và trà được bán lần đầu vào năm 1610.
Lúc đầu café được bán như nước chanh trong các cửa hàng bán đồ lặt văt và được coi là một loại dược phẩm có tính năng rất tốt. Quán café đầu tiên được mở ở châu Âu là ở  (Vience- Italia) vào năm 1683. Nổi tiếng nhất là quán Caffe Florian ở Liazza San Marco, mở cửa từ năm 1720,nó vẫn còn mở cửa cho tới tận ngày nay.
Thị trường bảo hiểm, một trong những nghành lớn nhất trên thế giới, cũng đươc phát triển từ đây bởi (lloyd’s Lodon), khởi đầu từ một quán Café, nó được sang lập bởi Edward Lloyd, người thường cung cấp danh sách tàu thuyền cho khách hàng cần bảo hiểm ở thời đó.

Café Tới Châu Mỹ

Café được giới thiệu là một loai thức uống ở bắc Mỹ vào năm 1668 cũng có thể sớm hơn, ngay sau đó các quán café được thiết lập ở New York, Philadenphia, Boston và các thành phố khác. Quán The Boston Tea Party Café và The Green Dragon, Chính là nơi khởi đầu của New York Stock Exchange và Bank of New York . Ngày nay khu hành chính này chính là quận tài chính nổi tiếng Phô Wall (Wall Street).
Năm 1720, Café được mang tới và trồng ở Mỹ. Có lẽ câu chuyện hấp dẫn và quyến rũ nhất nhất trong tất cả các câu chuyện lãng mạn về café chính câu chuyện về Gabriel Mathieu de Clieu, một sỹ quan hải quân người Pháp phục vụ ở Martinique, rời Paris tới Mỹ vào năm 1720. Với sự giúp đỡ của một số ít người đi theo.
Ông đã đề nghị được mang theo cây café cùng mình trở về thuyền. Cây này đã được giữ trong một lồng kiếng để trên bàn nhằm giữ ấm và để bảo vệ cây café không bị hỏng bởi nước biển. Chuyến phiêu lưu này chính là một sự kiện đặc biệt. Nó được gọi là : Mathieu de Clieu- chuyến hành trình phiêu lưu kỳ thú. Trong cuộc hành trình phiêu lưu dài ngày trên đại dương, các tù nhân người Tunisia nổi loạn, đe dọa con tàu, cùng với đó là những cơn bão dữ dội đã tới khiến cho con tàu và những người tham gia chuyến hành trình đó gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều kẻ ác ý đã đổ tội cho cây café chính quỷ dữ và điềm gở và chính vì nó mà họ luôn găp xui xẻo. Nhiều kẻ nghen ghét nó đã cố gắng ngầm phá hoại cây này.- Chiếc lọ thủy tinh bảo vệ đã bị rơi vỡ. Một cuộc chiến khốc liệt đã diễn ra để bảo vệ cây café quý giá này từ những người ủng hộ và cả trong chính cây café, nó đã nhiều lần rơi lệ, héo úa nhưng cuối cùng cây vẫn sống sót.
Sau đó, nguy hiểm nhất là khi chiếc tàu đứng yên vì không có gió để đi tiếp. Nước uống thì hạn chế. De Clieu có khẩu phần của mình và ông đã dành phần lớn phần trong số đó để tưới cho cây café quý giá. Nó đã sống sót cũng như ông.
Cuối cùng sau rất nhiều khó khăn chiếc tàu cũng đã cập cảng Martinique và cây café này được trồng lại ở Preebear. Nơi mà nó được vây quanh bởi các hàng rào bụi gai và những người nô lệ. Nó đã phát triển và sản sinh ra nhiều cây khác và vụ mùa đầu tiên được thu hoạch vào năm 1726. Một kỷ lục đã được lập vào năm 1777 có khoảng 18 đến 19 triệu cây café đã được trồng ở Martinique. Một biểu tượng của sư tăng trưởng của New York từ đây.
Người Đức cũng là những người đầu tiên phát triển café một cách nhanh chóng ở Trung và Nam Mỹ. Ngày nay, nó có vị trí thống trị tối cao như là một nguồn thu ngoại tệ chính ở lục đại này. Café được mang tới lục địa Surinam lần đầu vào năm 1718, tiếp theo đó là Guyana của Pháp và nơi đầu tiên ở Brasil là Para. Năm 1730 người Anh mang café tới Jamaica. Nơi này sản xuất ra loại café mắc nhứt thế giới, được trồng ở Núi Xanh (Blue mountains). Năm 1825 Nam và Trung Mỹ chính nơi này là nơi hoàn thành số mệnh của café. Cây café cũng được trồng rất nhiều ở Hawai, chính tại nơi này café phong cách  Mỹ được sản xuất rất nhiều,cũng là một loại café tốt nhứt cho tới nay.

Café Ngày Nay

Bắc Mỹ là nơi tiêu thụ café lớn nhứt thế giới. Seattle là linh hồn của café. Thành phố có khí hậu ẩm ướt của nước Mỹ chính là nơi đã sản xuất ra loại cafe ‘Latte’ rất thành công, một thứ văn hóa Mỹ. Thậm chí, đã có cả những vở kịch nhằm chứng minh, quảng bá về chất lượng công dụng của cafe Latté.
Thức uống Mỹ, ngày nay ở bất cứ nơi công cộng nào đều có một hoặc nhiều loại xe cafe được phục vụ với cafe và snack.
Chính thứ văn hóa café mới này đã lan truyền ra khắp thế giới. Tới nhiều đất nước khác và café  đã được phát triển thêm nhiều loại khác. Café cũng theo phong cách, truyền thống, văn hóa ở từng nơi nó hiện diện. Như Italia, Đức, Scandinavia. …thêm nhiều điều thú vị nữa cùng với chất lượng cũng như thỏa mãn theo những phong cách, những đặ trưng riêng.
Ngày nay bạn có thể tìm thấy rất nhiều quán cafe tốt ở bất cứ một thành phố chính nào trên thế giới. từ Lodon tới Sydney, Tokyo, NewYork, Sài Gòn… Trong tương lai thế giới sẽ uống nhiều cafe hơn và quan trong hơn sẽ có nhiều loại cafe ngon hơn nữa sẽ xuất hiện.

Cafe Là Một Loại Hàng Hóa Mang Tính Toàn Cầu

Nếu nói café rất quan trọng trong nền kinh tế của thế giới là không hề phóng đại . Nó là một sản phẩm được giao dịch có giá trị lớn so với rất nhiều loại hàng hóa khác được giao dịch trên thị trường giao dich thế giới. Trong nhiều năm giá trị giao dịch của nó chỉ đứng sau Dầu lửa và được coi như là một nguồn mang lại ngoại tệ quan trọng để phát triển đất nước. Quá trình trồng trọt, chế biến, giao dịch, vận chuyển café cung cấp hàng triệu việc làm cho nhiều người trên khắp thế giới.
Café đã trở thành một thứ kinh tế, chính trị của nhiều quốc gia đang phát triển.và cả những nước đã phát triển.