Uống quá nhiều caffeine sẽ gây tác hại đến khả năng hấp thụ các khoáng chất cần thiết, tăng huyết áp, gây mất ngủ. Nó còn làm cho cơ thể bị căng thẳng. Càng uống nhiều caffeine thì bạn càng chịu nhiều căng thẳng. Caffeine khử nước trong cơ thể và buộc nước phải thoát ra ngoài cơ thể.

TìmNhanh! - Uống quá nhiều caffeine sẽ gây tác hại đến khả năng hấp thụ các khoáng chất cần thiết, tăng huyết áp, gây mất ngủ. Nó còn làm cho cơ thể bị căng thẳng. Càng uống nhiều caffeine thì bạn càng chịu nhiều căng thẳng. Caffeine khử nước trong cơ thể và buộc nước phải thoát ra ngoài cơ thể.

Caffeine là một chất gây nghiện. Caffeine kích thích não bộ. Nó gây ra những tác động bất lợi đến tuyến thượng thận, các tuyến sản xuất ra năng lượng cho cơ thể, làm cho cơ thể tiết ra chất adrenaline, một loại hocmon gây kích thích. 

Những phản ứng trên đã gây ra một số tác động đến cơ thể: đồng tử giãn ra, thở mạnh, tim đập nhanh, huyết áp tăng, dòng máu đến dạ dày chậm lại, gan tiết thêm đường vào máu để cung cấp thêm năng lượng nhưng cơ thể vẫn chưa cần. 

Khi adrenaline cạn kiệt, cơ thể sẽ mệt mỏi, suy nhược, vì vậy bạn cần phải uống thêm caffeine để tăng chất adrenaline lên và thế là bạn bị dính vào cái vòng luẩn quẩn đó không dứt ra được. Cơ thể sẽ như thế nào nếu như luôn ở trong tình trạng kích thích. 

Trong thời gian nhất định, sự kích thích từ caffeine sẽ giúp cho bạn thoải mái nhưng lạm dụng caffeine trong thời gian dài sẽ khiến bạn bị căng thẳng, mệt mỏi và nghiện các tác dụng của nó. 

Caffeine tồn tại trong cơ thể khoảng 6 tiếng. Uống một tách cà phê có chứa 300mg vào giữa trưa, khoảng 9h tối cơ thể vẫn còn trong cơ thể của bạn. Bạn có thể buốn ngủ nhưng bạn không thể ngủ được, đó chính là tác dụng của nó. Sáng hôm sau, bạn sẽ thấy mệt mỏi rã rời và thế là bạn phải dùng thêm cà phê. Vòng tuần hoàn cứ thế tiếp diễn. 

Một số phương pháp chống nghiện caffeine 

Bắt đầu bằng cách giảm lượng cà phê hoặc nước ngọt được tiêu thụ hàng ngày, không nên dừng đột ngột. Caffeine bóp hẹp các mạch máu trong não, làm suy yếu sự lưu thông máu. Vì vậy khi ngừng sử dụng caffeine một cách đột ngột, lượng máu lưu thông đến não và bộ phận tiêu hóa đột ngột tăng cao, dẫn đến chứng nhức đầu, táo bón và đau bụng. 

Uống nhiều nước có thể giúp những triệu chứng này giảm đi. 


Trà xanh có chứa các thành tố tự nhiên có thể giúp cho cơ thể tăng khả năng trao đổi chất và chống kích thích, điều khiển lượng cholesterol. 

Trà xanh cũng có chứa chất caffeine. Đừng nên pha trà quá đậm. Tốt nhất là nên ngâm trà trong nước trong vòng vài phút, sau khi trà đổi màu thì bỏ đi. 

Hạn chế uống cà phê cào buổi sáng. Tránh uống cà phê vào giữa trưa, trà sau 5 giờ chiều. Điều đó sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn. 

Tác động của caffeine có thể kéo dài hơn 6 giờ kể từ khi uống. 

Nếu bạn thích uống cà phê, bạn có thể giảm các tác động của caffeine bằng cách thêm sữa giảm bớt đường, pha loãng cà phê. 

Thay cà phê bằng các loại nước trái cây hoặc nước. Nếu sự hấp thụ caffeine hơi cao, có thể thay thế cà phê bằng một số loại thức uống khác không có caffeine. 

Những phương pháp này hy vọng sẽ phần nào giúp cơ thể bạn chống lại sự phụ thuộc vào caffeine.
LXT - Theo Ezinearticles

“ Những bài báo chúng tôi sưu tầm có tính cách tham khảo.”