Chất caffeine có thể tìm thấy trong cà phê, trà, và nhiều loại nước uống khác.Theo các nhà nghiên cứu của trung tâm y học tại đại học Duke ở Durham, bắc Carolina, khi cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 dùng những chất có chứa caffeine, lượng đường trong máu của họ tăng lên trong suốt cả ngày, đặt biệt là sau bữa ăn.

Timnhanh! - Theo nghiên cứu mới đây, đối với việc phòng tránh bệnh tiểu đường, giảm lượng caffeine sẽ tốt hơn việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Chất caffeine có thể tìm thấy trong cà phê, trà, và nhiều loại nước uống khác. 
Theo các nhà nghiên cứu của trung tâm y học tại đại học Duke ở Durham, bắc Carolina, khi cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 dùng những chất có chứa caffeine, lượng đường trong máu của họ tăng lên trong suốt cả ngày, đặt biệt là sau bữa ăn. 

Trong một phỏng vấn qua điện thoại, ông James Lane, nhà tâm lí học, người dẫn đầu chương trình này đã cho biết rằng: “Caffeine có vẻ như đã làm gián đoạn quá trình trao đổi chất, điều này rất có hại đến những người mắc bệnh tiểu đường ở tuýp 2.” 

Chất caffeine có thể tìm thấy trong cà phê, trà, và nhiều loại nước uống khác. 

Bệnh tiểu đường xuất hiện khi lượng đường glucozo trong máu tăng quá cao. Đường trong máu quá cao sẽ có thể dẫn đến sự tổn hại về mắt, thận, thần kinh. Ngoài ra, bệnh tiểu đường cũng có thể dẫn đến bệnh tim mạch, đột quỵ và ngay cả việc phải cắt bỏ các chi. Bệnh tiểu đường loại 2 còn có liên quan đến bệnh béo phì. 

Phát hiện mới này dường như mâu thuẫn với những nghiên cứu trước đây. Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng uống cà phê có thể giúp giảm các rủi ro do bệnh tiểu đường tuýp 2 gây ra; càng uống nhiều cà phê thì nguy cơ càng thấp. 

Các nhà nghiên cứu đã dùng một kĩ thuật mới – sử dụng một máy phát tín hiệu glucozo nhỏ nằm dưới da – để kiểm tra mức độ glucozo ở 10 người với độ tuổi trung bình là 63. 

Vào ngày mà những người tham gia được cho dùng khoảng 4 ly cà phê, lượng đường trung bình trong máu tăng lên 8% so với những ngày họ không dùng caffeine. 

Ông Lane cho biết: “Điều đó có nghĩa là, khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi dùng những loại thức uống có caffeine, trong suốt cả ngày đó lượng đường trong máu sẽ tăng lên cao hơn so với những ngày mà họ không dùng caffeine.” 

“Đối với một số người nghiện caffeine, họ có thể cho rằng điều này là phóng đại, uống cà phê không thể gây tác dụng như vậy. Tuy nhiên, sự thật vẫn là sự thật, và họ sẽ nhận ra rằng bỏ cà phê cũng không phải là khó lắm.” 

Caffeine có thể cản trở quá trình chuyển hóa glucozo từ máu sang cơ bắp và những tế bào khác trong cơ thể sẽ bị đốt cháy để dùng làm nguyên liệu. Caffeine còn đẩy mạnh sự xuất hiện của hoocmon adrenaline, một chất làm tăng lượng đường glucozo trong máu. 

Trong khi đó một số nghiên cứu gần đây đã đưa ra nhiều kết luận khác nhau về tác dụng của caffeine đối với sức khỏe con người. 

Chẳng hạn, Những nhà nghiên cứu Mĩ cho biết rằng phụ nữ mang thai nếu dùng hơn 2 tách cà phê mỗi ngày sẽ có nhiều nguy cơ bị sẩy thai hơn những người không uống. Những nhà nghiên cứu khác thì lại cho biết, caffeine có thể giúp phụ nữ giảm thiểu nguy cơ ung thư buồng trứng. 

“ Những bài báo chúng tôi sưu tầm có tính cách tham khảo.”